ไอเดียน่ารัก ย้อนวันวาน “กระเป๋าพลาสติกรูปถุงน้ำ”

สำหรับคนไทยวัย 30 ปีขึ้นไป น่าจะเคยมีประสบการณ์ดื่มน้ำจากถุงพลาสติกผูกหนังยางกันมาแทบทุกคน ประเทศเจริญแล้วอย่างสิงคโปร์ก็มีสไตล์การดื่มน้ำจากถุงแบบนี้เช่นกัน ต่างกันที่เครื่องดื่มที่เป็นกาแฟหรือ “โกปี๊” แทนน้ำอัดลมอย่างเมืองไทย และรูปทรงถุงก็อาจจะต่างจากของบ้านเรา แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือความทรงจำในวัยเด็ก ที่ใช้หลอดดูดน้ำจากถุงทีไร เป็นได้ชื่นใจกว่าดื่มจากขวดทุกที และเพราะความประทับใจในวัยเด็กนี่แหละ แบรนด์ท้องถิ่นของสิงคโปร์อย่าง WHENIWASFOUR ที่แปลว่า “เมื่อฉันอายุ 4 ขวบ” ก็ได้ออกแบบกระเป๋าพลาสติกรูป “ถุงโกปี๊” หรือถุงกาแฟสี่เหลี่ยม ที่มาพร้อมสายกระเป๋าเปลี่ยนได้ แถมยังมีสีเหมือนเชือกฟางที่ใช้ผูกถุงโกปี๊ด้วย ยิ่งทำให้ดูเหมือนเรากำลังหิ้วถุงโกปี๊ยักษ์เข้าไปอีก เจ้ากระเป๋าถุงโกปี๊ทำจากวัสดุพีวีซีใส และพีวีซีสีน้ำตาล ขนาด 32 x

Share
ธรรมดาโลกไม่จำ “เดรสพลาสติกร้านซักรีด” จาก Moschino

หากใครได้ติดตาม Milan Fashion Week เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คงได้เห็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับจากคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2017 ในคอนเซ็ปต์ “ขยะ” กันมาบ้าง โดยคอลเล็กชั่นนี้ มีไอเท็มเด็ดๆ เพียบไปหมด โดยการใช้วัสดุหรือของใช้ใกล้ตัวมาเป็นแมททีเรียลหลัก ไม่ว่าจะเป็นกระดาษลัง, เทปกาว ผ้าม่านห้องน้ำ, ที่ปัดฝุ่น หรือแม้แต่กระดาษทิชชูแบบม้วน รวมไปถึง “เดรสพลาสติกร้านซักรีด” ที่ถูกนำกลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง ณ ขณะนี้ โดย Cape Sheer Overlay Dress

Share
เด็กธรรมศาสตร์เจ๋ง ช่วยSMEsวิจัยถุงพลาสติกยืดอายุผักและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากแรงบันดาลใจของขี้เถ้าแกลบที่ไม่มีใครเห็นคุณค่าและด้วยปัญหาของมลพิษจากขยะมูลฝอยบนโลกที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จึงเป็นที่มาของ “พลาสติกชีวภาพหายใจได้” นริศรา ใจแก้ว นักศึกษาวิชาเคมีจาก สถาบัน SIIT ม.ธรรมศาสตร์ เกิดแนวคิดที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นจึงเริ่มงานวิจัย “พลาสติกชีวภาพหายใจได้” โดยการนำพอลิเมอร์ที่ย่อยสลายทางชีวภาพมาใช้ทดแทน นั่นเพราะพอลิแลคติคแอซิด (Polylactic acid หรือ PLA) เป็นพอลิเมอร์ย่อยสลายที่มีในพีชอย่าง ข้าวโพด อ้อย และมันสำปะหลัง เนื่องจากวัตถุดิบธรรมชาตินี้สามารถผลิตขึ้นใหม่ไม่ยาก มีสมบัติเด่นด้านความใส ไม่เป็นพิษบวกกับการเข้ากันได้ดีทางชีวภาพจึงสามารถนำมาทดแทนพอลิเมอร์ที่ผลิตจากปิโตรเลียมได้ อีกส่วนคือการเติมของอนุภาคซิลิกา ซึ่งได้จากขี้เถ้าแกลบ นริศรากล่าวว่า “ต้องการนำของที่คนไม่เห็นค่าอย่างเศษขี้เถ้าแกลบ กลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้งเพราะ ปกติตามโรงสีข้าวจะมีเศษแกลบเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก”

Share